Liệu một nhà đầu tư bình thường chưa học đầu tư chứng khoán có thể đánh bại thị trường chứng khoán hay không? (Phần 2)

Liệu một nhà đầu tư bình thường chưa học đầu tư chứng khoán có thể đánh bại thị trường chứng khoán hay không? (Phần 2)

Tất cả chúng ta đều đầu tư với hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ không cần phải làm việc, nhưng sẽ vẫn có đủ tiền để sống nhờ vào các khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên trong chúng ta vẫn còn rất nhiều người còn hoài nghi liệu rằng một nhà đầu tư bình thường có thể thực sự đánh bại thị trường hay không? Liệu chúng ta đã có đầy đủ những kỹ năng cần thiết để thành công giữa thị trường bao la rộng lớn hay chưa? Theo Terrance Odean, giáo sư tài chính tại Đại học California, Trường Kinh doanh Haas của Berkley, "Nhiều sai lầm mà các nhà đầu tư mắc phải đến từ sự thiếu hiểu biết do chưa học đầu tư chứng khoán, chưa có những kiến thức, hiểu biết về những kỹ năng cần thiết cũng như am hiểu về những rủi ro mà họ thường sẽ gặp phải." Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn một số kiến thức cần biết khi học đầu tư chứng khoán cũng như những biện pháp đánh bại thị trường từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Tìm hiểu, học đầu tư chứng khoán để có thể đánh bại thị trường không dễ dàng, tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào bạn học những gì.

Đánh bại thị trường: Xác suất

"Thực tế là sẽ luôn có một thế lực nào đó hấp dẫn chúng ra đến với mong muốn thử và đánh bại thị trường chứng khoán, đặc biệt khi những người đã thành công trước đó trong việc học đầu tư chứng khoán cũng như việc thành công đánh bại thị trường như Bill Miller, Peter Lynch luôn được nhiều người ngưỡng mộ. Robert Laura, tác giả của" Nghỉ hưu trần trụi: Hướng dẫn kích thích nghỉ hưu có ý nghĩa hơn "( "Naked Retirement: A Stimulating Guide To A More Meaningful Retirement") và đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn tài chính SYNERGOS đã nói rằng: Tôi nghĩ Thị trường có thể bị đánh bại, tuy nhiên ngay cả một chiếc đồng hồ bị hỏng cũng đúng hai lần một ngày. Khách quan mà nói thì việc ấy có thể nhưng xác xuất lại không cao ".

Theo Laura, nhà đầu tư trung bình chưa có kinh nghiệm hay kiến thức từ việc học đầu tư chứng khoán ít có cơ hội đánh bại thị trường. Ông nói rằng nhà đầu tư thông thường sử dụng các quỹ tương hỗ, bị mắc kẹt trong các kế hoạch 401 (k) về cơ bản họ chỉ có thể theo dõi chỉ số dựa vào dịch vụ của một dịch vụ môi giới cụ thể nào đó và phải trả phí cao hơn so với cổ phiếu, quỹ chỉ số, quỹ ETF,.... Ngoài ra, nhiều khoản đầu tư loại quỹ tương hỗ không sử dụng lệnh dừng lỗ để bảo vệ lợi nhuận và do đó không phải lúc nào cũng cung cấp loại danh mục bảo vệ cá nhân có thể thực hiện. Như ông nói, "các nhà đầu tư nghiệp dư thiếu kinh nghiệm học đầu tư chứng khoán được thiết lập để thất bại ngay từ đầu."

Đầu tư vào 401 (k) cũng không hề khá hơn. "Hầu hết 401 (k) không được điểm chuẩn và hầu hết các công ty không có chính sách đầu tư tốt để chọn tiền trong chương trình. Bạn thậm chí không thể có được một số loại tài sản ở nhiều và hầu hết các cố vấn bán hàng, không phải là ủy ban và chỉ dạy cách bán tiền, "Laura nói thêm.

Điều tốt là nhiều nhà đầu tư hơn đang dần có nhiều phương thức đầu tư thông minh hơn và dần quan tâm đến việc học đầu tư chứng khoán cũng như cách quản lí các khoản đầu tư của mình. Họ đang chủ động tìm hiểu cách thức đầu tư của họ hoạt động và ít bị đe dọa. Laura nói rằng các nhà đầu tư đang học được rằng các cổ phiếu riêng lẻ không đáng sợ như mọi người gợi ý và có sẵn thông tin có giá trị cho mọi người nếu họ biết tìm nó ở đâu và làm thế nào để áp dụng nó.

"Sự ra đời của các quỹ ETF và đầu tư chỉ số cho phép mọi người mổ phỏng tăng trưởng thị trường, thay vì chỉ cố gắng đánh bại nó một cách mù quáng, đó là một viễn cảnh tốt hơn, ít tốn kém hơn," Laura nói thêm.

Nguyên nhân thua lỗ?

"Tất cả các bằng chứng đều ủng hộ sự thật đáng thất vọng rằng các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm học đầu tư chứng khoán thường đánh giá sai thị trường. Miễn là họ cố gắng 'đánh bại thị trường', họ thực sự hoạt động kém", ông Todd R. Tresidder, người sáng lập FinancialMentor.com, cho biết vào năm 2010

Theo Tresidder, cách tốt nhất để các nhà đầu tư thông minh biết cách học đầu tư chứng khoán đạt được lợi nhuận với điều chỉnh rủi ro tốt hơn là không tập trung vào hiệu suất, mà bằng cách mất ít hơn. Nói cách khác, các nhà đầu tư thường xuyên có một lợi thế cạnh tranh - thanh khoản.

"Các nhà đầu tư lớn là cả một thuyền lớn có thể chi phối cả một thị trường nhưng những nhà đầu tư nhỏ lẻ thông minh biết cách học đầu tư chứng khoán an toàn là những anh chàng nhỏ bé nhanh nhẹn và có thể mua hoặc bán để lấy mà không ảnh hưởng đến thị trường - điều mà ông lớn không thể làm được. Quản lý rủi ro có hệ thống có thể làm việc để cung cấp cho các nhà đầu tư thường xuyên hiệu suất đầu tư tương tự hoặc được cải thiện đôi chút so với thị trường với rủi ro ít hơn đáng kể, "ông nói.

Còn tiếp, mời các bạn đón đọc thêm vào kì sau

Net đầu tư IMQ biên dịch

Nguổn: investopedia

 
Prev

Liệu một nhà đầu tư bình thường chưa học đầu tư chứng khoán có thể đánh bại thị trường chứng khoán hay không? (Phần 1)

Next

Liệu một nhà đầu tư bình thường chưa học đầu tư chứng khoán có thể đánh bại thị trường chứng khoán hay không? (Phần cuối)