Học đầu tư chứng khoán thông minh với 25 lời khuyên hàng đầu tư những chuyên gia trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán (Phần 1)

Học đầu tư chứng khoán thông minh với 25 lời khuyên hàng đầu tư những chuyên gia trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán (Phần 1)

Học đầu tư chứng khoán có thể là một thách thức khá khó khăn khi vừa khởi đầu, mặc dù vậy nếu đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, thành công vào sau này sẽ là phần thưởng xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra. Các chuyên gia thường khuyến cáo rằng có một số nguyên tắc cơ bản bạn cần tuân theo trong quá trình học đầu tư chứng khoán để tránh đưa ra quyết định sai lầm. Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia đã chia sẻ lời khuyên về thị trường chứng khoán của họ để giúp các nhà đầu tư mới và hiện tại thực hiện các động thái đầu tư và giao dịch đúng đắn.

Dưới đây là 25 lời khuyên hàng đầu từ những chuyên gia đã vô cùng thành công dành cho những người cần học đầu tư chứng khoán để đầu tư vào cổ phiếu:

1. Đầu tư vào một quỹ chỉ số thay vì cổ phiếu riêng lẻ

Adam Fortuna, Chủ sở hữu, Minafi

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn với học đầu tư chứng khoán là gì, đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ có thể gặp nhiều rắc rối hơn so với giá trị mà nó mang lại cho bạn. Chọn các quỹ chỉ số trong một lĩnh vực cụ thể có thể cung cấp cho danh mục đầu tư của bạn độ giao động bạn muốn, tuy nhiên lại trong một mức độ phù hợp. Có ba tiêu chí chúng ta cần biết khi bắt đầu lựa chọn quỹ. Trong đó, phổ biến nhất là tỉ lệ mức sống, nơi mà mức phí thấp hơn có nghĩa là bạn sẽ trả ít phí hơn. Thứ hai là số lượng cổ phiếu trong quỹ. Con số càng cao, quỹ càng đa dạng. Điều quan trọng không kém là tổng tài sản của người quản lý. Càng nhiều tài sản, càng có nhiều người khác đồng ý đây là một quỹ tuyệt vời. Khi so sánh hai quỹ tương hỗ, tôi sẽ đưa ra ba tiêu chí cho các quỹ trong cùng loại để đưa ra quyết định sáng suốt.

2. Xem xét các quỹ tương hỗ với mức rủi ro thấp nhất có thể

Dave Ramsey, Tác giả Tài chính, DaveRamsey.com

Nếu đầu tư vào các cổ phiếu đơn lẻ có thể quá rủi ro cho bạn, hãy xem xét đầu tư vào các quỹ tương hỗ cổ phiếu tăng trưởng tốt. Khi học đầu tư chứng khoán, các quỹ tương hỗ là một kế hoạch đầu tư đơn giản, thậm chí nhàm chán, nhưng chúng hoạt động tốt với hầu hết mọi người. Tất nhiên, tất cả các khoản đầu tư đòi hỏi một mức độ rủi ro; thực sự không có gì chắc chắn Nhưng các quỹ tương hỗ là một sự cân bằng lớn của rủi ro hợp lý và lợi nhuận tuyệt vời. Họ đã tích hợp đa dạng hóa sẽ giúp bạn không bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

 

3. Đừng cố gắng tự mình đoán đúng những chỉ số theo từng thời điểm của thị trường

Marguerita Cheng, Giám đốc điều hành, Blue Ocean Global Wealth

Một trong những sai lầm phổ biến nhất đối với những người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán là cố gắng canh thời gian trên thị trường, thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường, hoặc đầu tư hay thời điểm tốt nhất để ra khỏi thị trường, hoặc bán trên thực tế lại là một việc làm quá mức khó khăn và thường không thể thực hiện được, nhất là trong quá trình cả bắt đầu đầu tư hoặc bán đi. Dường như sự biến động của thị trường thường quá kinh khủng, do đó khi học đầu tư chứng khoán ta cần hiểu sự khác biệt giữa hai khái niệm tiết kiệm (ổn định hơn) và đầu tư (có thể biến động nhiều hơn). Từng thời điểm  trên thị trường và cách ta ứng phó mới quan trọng, không nhất thiết là cần phải vô tội vạ đoán mò thị trường.

4. Thiết lập mục tiêu của bạn trước khi đầu tư

Lou Haverty, Nhà phân tích tài chính Chartered, Nhà phân tích tài chính nội bộ

Mỗi nhà đầu tư nên cố gắng thiết lập mục tiêu và mục tiêu của họ là gì trước khi đầu tư hay bắt đầu học đầu tư chứng khoán. Hiểu mục tiêu của bạn là cực kỳ quan trọng bởi vì điều đó sẽ giúp thúc đẩy quyết định của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có kế hoạch thường xuyên giao dịch vào và ra khỏi cổ phiếu, bạn nên mở một tài khoản IRA để bạn không phải trả thuế cho các giao dịch của mình. Nếu bạn có kế hoạch trở thành một nhà đầu tư dài hạn, các khoản thuế giành được sẽ rất quan trọng đối với một yếu tố và bạn có thể giữ tài khoản của mình trong một tài khoản chịu thuế hoặc miễn thuế.

5. Tìm hiểu 5 thành phần của giao dịch chứng khoán

Danielle Shay, Giám đốc giao dịch quyền chọn & Chuyên gia giao dịch mới, Giao dịch đơn giản

Khi giao dịch và thậm chí ngay từ lúc ta học đầu tư chứng khoán, mọi quyết định của ta phải được dựa trên một bộ quy tắc cụ thể và kế hoạch giao dịch rõ ràng. Bạn bắt đầu bằng cách học năm thành phần, thành thạo chúng, và sau đó gắn bó với những gì hoạt động. Năm thành phần này là:

Thiết lập: Một lý do để tham gia giao dịch. Thiết lập là một mẫu biểu đồ xác suất cao đã được chứng minh qua thời gian để hoạt động thường xuyên. Tìm hiểu để nhận ra các thiết lập của bạn và theo dõi chúng để cho bạn biết mức độ phù hợp của chúng.

Chiến lược: Một cách xác định để giao dịch thiết lập. Với mỗi thiết lập phải đến một cách để giao dịch nó. Tất cả một nhà giao dịch mới cần làm là nắm vững một chiến lược kết hợp với thiết lập.

Bước khởi đầu: Nơi nào bạn cảm thấy sẽ phù hợp với mục tiêu khởi đầu của bạn? Khởi đầu của bạn đôi khi có thể làm cho tất cả sự khác biệt. Đi quá xa điểm dừng của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có thể ngồi trong tình trạng nóng khi điều đó xảy ra.

Dừng lại: Tại thời điểm nào là ý tưởng thương mại của bạn không hoạt động? Trước khi bạn vào bất kỳ vị trí nào, bạn nên biết điểm dừng của bạn ở đâu. Phương pháp nào bạn sử dụng để đặt điểm dừng của bạn?

Mục tiêu lợi nhuận: Bạn dự định chốt lãi ở đâu? Cũng giống như bạn biết nơi bạn sẽ thoát khi gặp sự cố, bạn cũng nên biết nơi bạn muốn thoát khi giao dịch được chuyển theo hướng có lợi cho bạn.

Đây là 5 lời khuyên từ 5 trong 25 chuyên gia hàng đầu, mời các bạn đón đọc thêm vào kì sau để tìm hiểu thêm những lời khuyên đắt giá còn lại.

Net đầu tư IMQ, biên dịch
Nguồn: fitsmallbusiness
Prev

Học đầu tư chứng khoán thông minh dành cho người có ngân sách nhỏ (Phần cuối)

Next

Học đầu tư chứng khoán thông minh với 25 lời khuyên hàng đầu tư những chuyên gia trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán (Phần 2)